ดูถ่ายทอดสด "อัพเดตทุกเรื่องราวข่าวสารวงการไก่ชน ดูถ่ายทอดสดไก่ชน ครบทุกสนาม ทีเด็ดไก่ชน อัพเดทข่าวไก่ชนทุกประเด็นที่น่าสนใจ แหล่งความรู้สาระเรื่องที่เป็นประโยชน์ผู้เลี้ยงไก่ชน"

ไฮไลท์ไก่ชนล่าสุด

B1
ADS B2
ADS B3
ADS B4
หน้าหลัก ข่าวสารไก่ชน ข่าวไก่ชนออนไลน์ ไก่สวยซุ้มดัง สัตว์เศรษฐกิจพันธุ์งาม ไก่แจ้เบญจรงค์ เลี้ยงง่าย รายได้ดี สิ้นปีรับเงินแสน

สัตว์เศรษฐกิจพันธุ์งาม ไก่แจ้เบญจรงค์ เลี้ยงง่าย รายได้ดี สิ้นปีรับเงินแสน

วันอาทิตย์ 02 มกราคม 2565 ยอดเข้าชม 165
SHARE ON:

 

สัตว์เศรษฐกิจพันธุ์งาม ไก่แจ้เบญจรงค์ เลี้ยงง่าย รายได้ดี สิ้นปีรับเงินแสน


สีทับทิม สีงาช้าง สีเขียวมรกต สีดำ สีม่วงอมน้ำเงิน เป็นสีเบญจรงค์ในสายพันธุ์ไก่แจ้ที่ นายวิทยา ธารธนา อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 292 หมู่ 4 ต.รางบัว อ.จอมบึง หรือ เรียกกันในนาม ผู้เลี้ยงไก่ว่า “ โจ้ ไก่แจ้ ” ที่ใช้เทคนิคการผสมสายพันธุ์ ประกอบด้วย ไก่แจ้ สีขาว สีเหลือง สีดำ สีแดง และสีเขียว รวม 5 สี ให้ออกมาอยู่ในตัวไก่แจ้ โดยคุณวิทยาเลี้ยงมานานกว่า 20 ปี แล้ว และยังเป็นที่ต้องการของตลาดและผู้ที่นิยมรักสัตว์นำไปเลี้ยงดูแลสร้างความสุข

 

 

                นายวิทยา ธารธนา ผู้เลี้ยงไก่แจ้สายพันธุ์เบญจรงค์ เปิดเผยว่า คนที่ซื้อไปเลี้ยงบางคนอาจจะยังมีทุนน้อย หรือ มีประสบการณ์การเลี้ยงน้อยอยู่ โดยการเพาะเลี้ยงไก่แจ้สีเบญจรงค์ซึ่งจะมี 5 สี ได้แก่ สีทับทิม สีงาช้าง สีเขียวมรกต สีดำ สีม่วงอมน้ำเงิน มีการเพาะที่ค่อนข้างยาก ลูกค้าที่สนใจนั้นจะเริ่มซื้อตั้งแต่ยังเป็นลูกไก่อายุประมาณ 1 เดือนไปทดลองเลี้ยงก่อน โดยแม่ไก่แจ้ 1 แม่ สามารถเพาะพันธุ์ตามธรรมชาติได้ลูกออกมากว่า 10 ตัว วีธีการผสมพันธุ์นั้นตัวผู้ 1 ตัวต่อตัวเมีย 2-3 ตัว เมื่อตัวเมียออกไข่จะเก็บไข่ไปฟักตามธรรมชาติ แต่หากมากเกินไปจะใส่เข้าตู้ฟัก โดยไก่แจ้ที่จะใช้เป็นพ่อแม่พันธุ์ได้ต้องมีอายุประมาณ 6-8 เดือนขึ้นไป เมื่อออกไข่แล้วจะใช้เวลาประมาณ 20 วัน จึงจะฟักออกมาเป็นตัว การเลี้ยงจะใช้เนื้อที่แบ่งเป็นกรงเล็กๆ ประมาณ 1 เมตร คูณ 1 เมตร สูงประมาณ 60 เซนติเมตร ให้น้ำให้อาหารสำเร็จรูปทั่วไป และอาจเสริมด้วยข้าวโพด ถั่วเขียวที่หาซื้อได้ตามท้องตลาดมาให้กิน ช่วงเช้าหากมีเนื้อที่ อาจจะจับออกจากกรงมาเพื่อมาขังไว้ในสุ่มให้เดินเล่นเพื่อสร้างความคุ้นเคย

 

 

                    สำหรับด้านการตลาดกำลังไปได้ดีมากมีผู้ที่สนใจติดต่อเข้ามาซื้อไปเลี้ยงและซื้อเพื่อการค้า แม้กระทั่งร้านขายสัตว์เลี้ยงก็ยังซื้อไปจำหน่ายให้ลูกค้าอีกต่อ ราคาตั้งแต่ตัวเล็กตัวละ100บาทหรือหากเลี้ยงให้โตได้ขนาดอีกหน่อยจะขายได้ราคาดีเช่น ตัวเมียสวยๆ ขายอยู่ตัวละ 2,000-3,000 บาท ตัวผู้ขายตัวละ 4,000-5,000 บาทไปจึงถึงหลักหมื่นบาท ขึ้นอยู่กับความสวยงามของแต่ละตัว การดูรูปทรงไก่แจ้จะเน้นสโลแกนของสมาคมผู้อนุรักษ์พันธุ์ไก่แจ้แห่งประเทศไทย ซึ่งมีนายสุทิน วงศ์ใหญ่ บอกไว้ว่า “หน้าดี สีสวย กะรวยตั้ง หางดก อกกลม สมส่วน ควรอนุรักษ์” หน้าดีคือที่หงอนการเว้นช่องไฟสวยงาม ส่วนสี คือ ตรงตามสายพันธุ์ที่ถูกต้อง โดยสีดำจะมีอยู่ที่หน้าอก สีม่วงอมน้ำเงินอยู่ตามลำตัว ส่วนพุ่มหางจะมีขนดกหนาแน่น แบบหางกะรวยลักษณะเหมือนหางเส้นชัย จะตั้งตรงมีลูกเล่นอยู่ที่มีสีแซมขึ้นตรงไปถึงยอดหางมีสีสันสวยงาม 

 


 

                   อย่างตัวที่จับอยู่นี้เคยมีลูกค้าให้ราคาไว้อยู่ที่หลักหมื่นบาท เป็นสายพันธุ์ที่จะมีราคาแพงกว่าสายพันธุ์อื่นๆ ในท้องตลาด โดยที่บ้านเลี้ยงตัวเมียไว้กว่า 20 แม่ จะให้ลูกไก่ 5 คอกต่อปีต่อตัว หักทุนค่าอาหารและค่าใช้จ่ายอื่นๆ จะเหลือเงินอยู่ ประมาณ 2 แสนบาท โดยสายพันธุ์เบญจรงค์จะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่เหมือนใคร มีอยู่ในประเทศไทยเท่านั้น เป็นสีไก่ไทยหนึ่งในทั้งหมด 12 สี ที่ทางสมาคมผู้อนุรักษ์พันธุ์ไก่แจ้แห่งประเทศไทยได้อนุรักษ์ไว้

www.tededkaichon.com
#เเทงไก่#ไก่ชนออนไลน์#บ่อนไก่#ทีเด็ดไก่ชน#ไก่ชนเงินล้าน

                 นอกจากจะมีสีเบญจรงค์แล้ว ยังมีสีจำพวกไก่ป่า เช่น สีกาบหมาก กาบอ้อย ดอกโสน สร้อยสุวรรณ ลูกปลา เหลืองหางขาว เป็นต้น ที่มีการเลี้ยงกันทั่วไปแต่ราคายังไม่แพงเท่าสายพันธุ์นี้ ขณะที่ในต่างประเทศยังไม่มีการเพาะสายพันธุ์ได้ คงมีที่ประเทศไทยแห่งเดียวที่สามารถเพาะพันธุ์ได้เป็นผลสำเร็จ จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่รักสัตว์หรือผู้ที่กำลังมองหางานอดิเรก หรือผู้ที่ว่างงาน อยากหาอาชีพเสริม ยิ่งถ้าเป็นคนรักสัตว์ยังได้เพลินไปกับสีสันที่สวยงามในไก่แจ้ที่การเลี้ยงดูแลง่ายๆ ลงทุนน้อยแต่สร้างรายได้หลักหมื่นไปถึงหลักแสนบาทได้อย่างสบาย

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก  MGR Online

 

 

ADS Fix3
ADS Fix5