ดูถ่ายทอดสด "อัพเดตทุกเรื่องราวข่าวสารวงการไก่ชน ดูถ่ายทอดสดไก่ชน ครบทุกสนาม ทีเด็ดไก่ชน อัพเดทข่าวไก่ชนทุกประเด็นที่น่าสนใจ แหล่งความรู้สาระเรื่องที่เป็นประโยชน์ผู้เลี้ยงไก่ชน"

ไฮไลท์ไก่ชนล่าสุด

B1
ADS B2
ADS B3
ADS B4
หน้าหลัก ข่าวสารไก่ชน ข่าวไก่ชนออนไลน์ ไก่สวยซุ้มดัง เลี้ยงไก่พื้นบ้านอย่างไร ให้มีตลาดรองรับ สร้างกำไรได้หลายเท่าตัว

เลี้ยงไก่พื้นบ้านอย่างไร ให้มีตลาดรองรับ สร้างกำไรได้หลายเท่าตัว

วันพุธ 25 สิงหาคม 2564 ยอดเข้าชม 126
SHARE ON:

 

 


คุณภาสกร จิระวัฒนผลิน หรือ ผู้ใหญ่ไก่ อยู่บ้านเลขที่ 86 หมู่ที่ 3 ตำบลบางแพ อำเภอบางแพ จังหวัดราชบุรี ปัจจุบันเป็นผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 3 ตำบลบางแพ อำเภอบางแพ จังหวัดราชบุรี

ผู้ใหญ่ไก่ เล่าว่า ตนเป็นผู้ใหญ่บ้านมาเป็นระยะเวลา 8 ปี แต่ด้วยความที่คลุกคลี อยู่ใกล้ชิดกับไก่มาตั้งแต่สมัยเด็ก และคนแถวบ้านส่วนใหญ่เลี้ยงไก่เป็นอาชีพ ทำให้ตนซึมซับ ผูกพัน จนเกิดเป็นความชอบอยากเลี้ยง ถือเป็นการสร้างรายได้เสริมให้กับตนเองและคนในชุมชน จึงตัดสินใจใช้เวลาว่างหลังจากงานประจำมาทำฟาร์มเลี้ยงไก่

 


คุณภาสกร จิระวัฒนผลิน หรือ ผู้ใหญ่ไก่


ผู้ใหญ่ไก่ เริ่มทำฟาร์มจริงจังมาเป็นเวลา 2 ปี ที่นี่ไม่ได้เลี้ยงไก่พื้นเมืองแค่เอาไว้ประกวด แต่ยังเลี้ยงไว้เพื่อบริโภค และส่งออก เรียกได้ว่ากำลังไปได้สวย แต่ก็ต้องใช้เงินลงทุนเยอะเช่นกันถึงมาได้ไกลขนาดนี้

ตอนนี้การเลี้ยงไก่ถือว่าเป็นการสร้างรายได้ของชุมชน คนบางแพส่วนใหญ่นิยมเลี้ยงไก่พื้นเมือง ซึ่งไก่พื้นเมืองแบ่งเป็นหลายสายพันธุ์ด้วยกัน ที่ฟาร์มของผู้ใหญ่ไก่จะเลี้ยงไก่สายพันธุ์พม่าและก๋อยไทยง่อน

 

แต่ละพันธุ์เป็นอย่างไร

ไก่สายพันธุ์พม่า จะมีลักษณะเด่นคือมีความเร็วในตัวสูง มีแข้งหน้าที่ดี เก่งลูกเตะตีคู่ต่อสู้ในสไตล์ตีแผ่ได้ดี ไก่สายพันธุ์พม่าคนบางแพจะนิยมนำมาชน ขนาดตัวจะไม่ใหญ่มาก น้ำหนักประมาณ 2.4-2.5 กิโลกรัม โดยชาวบ้านที่มีความชำนาญจะไม่ต้องจับไก่มาชั่งกิโล เขาจะใช้วิธีอุ้ม ถ้าจับแล้วพอดีมือ ก็แสดงว่าน้ำหนักประมาณนี้ การดูแลต้องพิถีพิถันพอสมควร ผู้ใหญ่ไก่ยังบอกอีกว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ไก่ของซุ้มจักริน ตำบลวัดแก้ว อำเภอบางแพ ได้ขายไก่สายพันธุ์พม่าไปในราคาตัวละ 4 ล้านบาท

สายพันธุ์ก๋อยไทยง่อน เป็นไก่ตระกูลเหลืองหางขาว ไก่ไทยมีลักษณะเด่นที่สังเกตง่ายๆ คือ จะคล้ายไก่เหลืองหางขาว แต่ในปัจจุบันก็มีวิวัฒนาการทำสีหลอกกัน บางทีสีเป็นไก่พม่า แต่กลับเป็นไก่พันธุ์ไทย ทำมาเพื่อแก้เกมกัน

 


ไก่พื้นเมืองสายพันธุ์ต่างๆ
 

เทคนิคการเลี้ยงและการเพาะพันธุ์  พ่อแม่พันธุ์ดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

ที่ฟาร์มผู้ใหญ่ไก่จะเลี้ยงแบบปล่อยให้หาอาหารเองตามธรรมชาติ เพราะโดยชื่อเขาเป็นไก่พื้นเมือง ก็ต้องให้อยู่แบบธรรมชาติ การเพาะพันธุ์ ถ้าพ่อแม่พันธุ์ตัวไหนดี ก็จะจับมาใส่กรงเป็นคู่ๆ ไก่ผสมพันธุ์กันครั้งหนึ่งจะมีเชื้อทั้งหมดราว 3 ฟอง เจ้าของเก็บไข่เพื่อไปเข้าตู้ฟัก พอลูกออกมา นำไปอนุบาล จะเลือกพ่อพันธุ์ที่ดีที่สุด เพื่อความสมบูรณ์ของไก่รุ่นต่อไป

 


ตู้อนุบาล

 

ปล่อยเลี้ยงตามธรรมชาติ
การเก็บไข่เข้าตู้ฟักใช้อุณหภูมิที่ 37.5 องศาเซลเซียส ใช้เวลาฟัก 20-21 วัน โดยเขียนที่ไข่ว่าฟองนี้พ่อแม่พันธุ์อะไร ออกวันที่เท่าไร เกิดวันที่เท่าไร


ออกจากตู้ฟักเปิดไฟให้ความอบอุ่น
หลังออกจากตู้ฟัก 7 วัน ให้วัคซีน วัคซีนที่ใช้เป็นวัคซีนของกรมปศุสัตว์ สำนักงานปศุสัตว์อำเภอบางแพ แนะนำมา ระยะเวลา 2 เดือน จึงเริ่มรู้เพศของไก่ ถ้าเป็นตัวผู้จะเริ่มมีสีที่สร้อย ช่วงคอและหลังจะมีสี

ปกติราคาขายอยู่ที่คู่ละ 3,000 บาท แต่ต้นทุนการเลี้ยงคิดแล้วตกตัวละ 100 บาท อย่างเดือนที่ผ่านมาผู้ใหญ่ไก่มีรายได้จากการขายไก่ประมาณ 40,000 บาท ถือว่าเป็นอาชีพหลักได้เลย ตอนแรกคิดว่าจะทำแค่เป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้เล็กน้อย

 

 


คู่ละ 3,000 บาท

 


ปล่อยเลี้ยงตามธรรมชาติ ไก่แข็งแรง ประหยัดต้นทุน

 

ผู้ใหญ่ไก่ ใช้พื้นที่เลี้ยงไก่ตามธรรมชาติบนเนื้อที่ 2 ไร่ ปล่อยไก่เลี้ยงได้ประมาณ 700-800 ตัว นอกจากปล่อยให้อาหารเองตามธรรมชาติแล้ว ที่ฟาร์มยังมีอาหารเสริมสูตรโบราณ ประหยัดต้นทุนด้วย คือถ้าใช้ข้าวเปลือกเลี้ยงเหมือนที่อื่นต้นทุนจะสูง ที่นี่จะใช้หยวกกล้วย กากมะพร้าว นำมาผสมกับรำ แล้วน้ำที่ผสมเข้าไปให้ใส่ยีสต์ลงไปด้วยเพื่อให้อาหารไม่เหม็น พอไก่กินเข้าไประบบขับถ่ายจะดี ขี้ก็จะไม่เหม็นมาก ความเหมาะสมของการให้อาหาร ให้สังเกตดูว่าวันนี้ใส่เท่านี้ ไก่กินพอหรือไม่

 

เทคนิคการเลี้ยงไก่ให้สวยสไตล์ผู้ใหญ่ไก่ บางแพ

“การเลี้ยงไก่พื้นเมืองให้สวยและแข็งแรงถือว่าไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องอาศัยความพิถีพิถันในการดูแลเป็นอย่างมาก ในตอนเช้าผมจะให้ไก่อาบน้ำต้มสมุนไพร สูตรของผมนะมันเป็นสูตรของแต่ละบุคคล ในกาต้มน้ำจะประกอบไปด้วยใบมะขามไก่ ไพล ใบส้มป่อย ตะไคร้ ลูกมะกรูด ต้มอาบให้ไก่ อาบเสร็จคลึงด้วยกระเบื้อง เพื่อสร้างผิวพรรณไก่ให้สวย คลึงเสร็จ ให้กินยาบำรุง โดยยาบำรุงนี้เป็นสูตรเด็ดคิดขึ้นเอง เป็นสมุนไพรภูมิปัญญาชาวบ้าน”

 


ลูกกลอน สูตรผู้ใหญ่ไก่


ผู้ใหญ่ไก่ บอกและเล่าต่ออีกว่า

“ส่วนผสมยาบำรุง มีดังนี้ ปลาช่อน ปลาไหล นกกระจอก หัวแห้วหมู ตะไคร้ ใส่ให้ครบ 9 อย่าง เอาไปตากแดดแล้วเอามาปั่นให้เป็นผง แล้วใช้น้ำผึ้งเพื่อเป็นตัวประสาน ปั้นเป็นลูกกลอนให้วันละ 1 ครั้ง ถ้าถามว่าทำไมต้องใส่เยอะขนาดนี้ ตอบได้เลยเพื่อสุขภาพของไก่ ผมใช้หลักคิดเหมือนคน คนกินอาหารครบ 5 หมู่แล้วแข็งแรง ไก่ก็เช่นกัน การเลี้ยงไก่ชนก็ไม่ได้ง่าย ต้องอาศัยใจรักด้วย”

 

พ่อแม่พันธุ์ดี

 


สำหรับท่านที่อยากเลี้ยงไก่พื้นเมืองเป็นอาชีพเสริม

สำหรับคนที่อยากเลี้ยงไก่พื้นเมืองเป็นอาชีพเสริม ผู้ใหญ่ไก่ บอกว่า

ต้องมีพื้นฐานการเลี้ยงสัตว์มาก่อน อย่างตัวเขาเองเกิดมา แถวบ้านในอำเภอบางแพ เขาจะนิยมเลี้ยงไก่เป็นส่วนมาก เขาได้ซึมซับมา และมีความชื่นชอบอยู่แล้วตั้งแต่ตอนเด็ก
ต้องมีเวลา เพราะถ้าจะเลี้ยงให้ดี ขายได้ราคา ไก่ต้องมีผิวพรรณลักษณะดี แข็งแรง จึงต้องใช้เวลาในการดูแลเป็นพิเศษ
การลงทุนขึ้นอยู่ที่ว่าเราจะใช้สายพันธุ์ไหน ถ้าเลือกพ่อแม่พันธุ์ตัวดังๆ ก็ต้องใช้เงินลงทุนสูง แต่ถ้าไม่คิดอะไรมาก มีเงินหลักพันก็เลี้ยงได้แล้ว คือมีตัวผู้ 1 ตัว ต่อตัวเมีย 5 ตัว ก็ยังผสมพันธุ์ได้ถ้าเลี้ยงปล่อยแบบธรรมชาติ แล้วแต่จุดประสงค์ของผู้เลี้ยงว่าจะเลี้ยงไว้ชนหรือทำธุรกิจ

 

การตลาดขายผ่านสื่อโซเชียล

ไก่ชนสามารถสร้างอาชีพได้ บางคนมองว่าผู้ใหญ่ไก่ทำเล่นๆ ดูไม่จริงจัง แต่จริงๆ แล้วสามารถส่งออกไปต่างประเทศได้ และตอนนี้กำลังเป็นที่นิยมมาก ตลาดต่างประเทศสดใส ขึ้นอยู่ที่รัฐบาลจะช่วยสนับสนุนหรือเปล่า

“การตลาดของผมคือขายผ่านสื่อโซเชียล บนเพจเฟซบุ๊ก เวลาซ้อมไก่ผมจะถ่ายคลิปไว้ และลงในโซเชียล คนที่สนใจหรือสมาชิกในกลุ่มจะเข้ามาดู ชอบฟอร์มการตีของไก่ตัวนี้ก็จะมีการตกลงราคาซื้อขาย และไม่ใช่แค่คนไทยเท่านั้นที่สนใจ ชาวต่างชาติจำนวนมากก็สนใจไก่ชนของผม อย่างประเทศที่นิยมคือ ประเทศอินโดนีเซีย มาเลเซีย กัมพูชา พม่า ตลาดไก่พื้นเมืองไม่ตันแน่นอน อมตะมีมาตั้งแต่สมัยโบราณมาถึงทุกวันนี้” ผู้ใหญ่ไก่ กล่าวทิ้งท้าย

 


สนามฝึกไก่


สำหรับท่านที่สนใจอยากได้ไก่ทดลองเลี้ยงเป็นอาชีพ สามารถซื้อและปรึกษาวิธีการเลี้ยงจากผู้ใหญ่ไก่ได้ที่ บ้านเลขที่ 86 หมู่ที่ 3 ตำบลบางแพ อำเภอบางแพ จังหวัดราชบุรี หรือ โทร. (081) 007-5755

 

ในวันเสาร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2560 ทางนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านได้จัดสัมมนา ไก่เนื้อ ไก่พื้นเมือง สัตว์เศรษฐกิจทำเงิน “แนะนำวิธีการเลี้ยงไก่เชิงการค้า การป้องกันโรคระบาดสัตว์ อุตสาหกรรมแปรรูปไก่เนื้อจนถึงการส่งออก” ณ ห้องประชุมใหญ่ หนังสือพิมพ์ข่าวสด สำหรับท่านใดที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ (02) 580-0021 ต่อ 2335, 2339, 2342, 2343 

 

ADS Fix3
ADS Fix5