ดูถ่ายทอดสด "อัพเดตทุกเรื่องราวข่าวสารวงการไก่ชน ดูถ่ายทอดสดไก่ชน ครบทุกสนาม ทีเด็ดไก่ชน อัพเดทข่าวไก่ชนทุกประเด็นที่น่าสนใจ แหล่งความรู้สาระเรื่องที่เป็นประโยชน์ผู้เลี้ยงไก่ชน"

ไฮไลท์ไก่ชนล่าสุด

B1
ADS B2
ADS B3
ADS B4
หน้าหลัก บทความไก่ชน เรื่องสีของหงอนไก่ ไปดูกันว่าไก่คุณเป็นอะไร สีหงอนไก่บอกโรคอะไรบ้าง

เรื่องสีของหงอนไก่ ไปดูกันว่าไก่คุณเป็นอะไร สีหงอนไก่บอกโรคอะไรบ้าง

วันเสาร์ 12 กุมภาพันธ์ 2565 ยอดเข้าชม 1,532
SHARE ON:

 

 

#เรื่องสีของหงอนไก่ ไปดูกันว่าไก่คุณเป็นอะไร สีหงอนไก่บอกโรคอะไรบ้าง

สาระน่ารู้...สีหงอนไก่บอกโรค สีหงอนไก่บอกโรคอะไรบ้าง

รู้มั๊ยครับว่าไก่ไข่ที่มีสุขภาพดีนั้น ต้องมีหงอนแดงสดใส สีของหงอน เป็นการบ่งชี้สุขภาพของไก่โดยรวม และที่สำคัญที่สุดคือการไหลเวียน ของโลหิต คุณอาจจะได้รับการเตือน จากไก่ที่มีหงอนสีซีดภายในเล้าไก่ ตัวใดตัวหนึ่งก็เป็นได้ครับ..

#ความสำคัญของหงอนไก่ที่หลาย

คนไม่ทราบคือ ทำหน้าที่เป็นหม้อน้ำ ไว้ระบายความร้อนจากร่างกายในฤดูร้อน หงอนไก่ช่วยให้ไก่เย็นขึ้น ไก่แต่
ละตัวมีความแตกต่างกัน และรวมถึงสายพันธุ์ก็แตกต่างกัน การเปลี่ยนสีของหงอนไก่ จึงเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่ แอ๊ดจะมาแนะนำอาการต่างๆ ของไก่ ให้ทุกคนไปฝึกตรวจหงอนไก่กันครับ

#หงอนเปลี่ยนเป็นสีชมพูอ่อน

สีของหงอนสีปกติคือสีแดง เมื่อหงอนของไก่ที่ทุกท่านเลี้ยงไว้เปลี่ยนเป็นสีที่อ่อนลง หรือเป็นสีชมพูอ่อน อาจจะเป็นสัญญาณของโรคโลหิตจาง

หงอนที่สีชมพูอาจจะสงสัญญาณของความอ่อนเพลียจากอากาศที่ร้อนอบ อ้าว เราสามารถแก้ไขได้โดยการ
นำแตงโม แตงกวา มาให้ไก่เรากิน หรือใช้น้ำแข็งใส่ลงไปในน้ำดื่มก็ได้

หงอนสีชมพู อาจจะส่งสัญญาณว่าใกล้จะถึงฤดูผลัดขนของไก่ เมื่อไก่ผลัดขนแล้ว หงอนก็จะกลับมาเป็นสีแดงสดใสเหมือนเดิมครับ

หงอนไก่สีชมพูอาจจะบ่งบอกว่า ไก่เจริญเติบโตไม่เต็มที่

หงอนไก่เป็นสีชมพู เมื่อไก่อายุได้ 5 เดือนกว่าๆ (20-22สัปดาห์)เมื่อเรากดบนหลังของไก่แล้วมีอาการนอนหมอบยอมแสดงว่าถึงเวลา ที่ไก่พร้อมจะไข่แล้วนั่นเอง เหตุที่สีของหงอนซีดลง เพราะเลือดได้ส่งไปหล่อเลี้ยงรังไข่อย่างเต็มที่นั่นเอง และเมื่อไก่เริ่มออกไข่ไปได้สักระยะ หงอนก็จะกลับมาสีแดงสดใสเหมือนเดิมครับ

หงอนไก่เป็นสีชมพู ร่วมกับอาการท้องเสีย ถ่ายเป็นน้ำ เป็นตะกอน มาพร้อมกับอาการไข่ลดลง อาจะบ่งบอกได้ว่าไก่ของเราเป็น #โรคพยาธิ ให้เราทำการถ่ายพยาธิเพื่อรักษา

www.tededkaichon.com

#เเทงไก่#ไก่ชนออนไลน์#บ่อนไก่#ทีเด็ดไก่ชน#ไก่ชนเงินล้าน
 

#หงอนสีม่วงหรือส้มแดง

คืออาการของร่างกายได้รับสารพิษ เช่น พิษจากเชื้ออหิวาต์หรือร่างกายขาดอ๊อกซิเจนในกระแสเลือด ร่างกายได้รับ
อ๊อกซิเจนไม่เพียงพอ หรือมีปัญหาเกี่ยวกับระบบหายใจ มีเศษอาหารติดในลำคอหรือหลอดลมโรคหลอดเลือดตีบในสมองหรือหัวใจหากมีข้อสงสัยอื่นๆ ให้สอบถามทาง
สัตวแพษย์เป็นแนวทางที่ดีที่สุดครับ

#หงอนบวมน้ำ

หงอนบวมน้ำร่วมกับอาการไข่บางไข่ไม่มีเปลือก กระหายน้ำ ท้องร่วงท้องเสีย ถ่ายเป็นน้ำ เปลือกตา จมูก ตกเลือด ไอ จาม และอ่อนเพลีย และการหยุดไข่หรือไข่น้อย คืออาการของ #ไข้หวัดนก

#จุดสีดำหรือน้ำตาลบนหงอนไก่

จุดสีดำบนหงอนไก่ บางครั้งอาจจะมาพร้อมกับอาการอ่อนเพลีย กระหายน้ำ และน้ำหนักตัวของไก่ลดลง ดูผอมๆ แสดงถึงโรคฝีดาษในไก่ ถ้าขั้นรุนแรงฝีดาษอาจจะลามไปที่เปลือกตา ช่องปาก ต้องรีบรักษาหรือทำวัคซีนโดยด่วนการดูแลไม่ให้ไก่เป็นฝีดาษ ที่เกิดจากยุง แมลงดูดเลือด ไร วิธีที่ดีที่สุดคือการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโดยการทำวัคซีน
การให้วิตามินรวม และการทำมุ้งรอบเล้า

จุดสีดำและสีขาวบนหงอน 1-2 จุด

#จุดดำหรือจุดขาวเล็กๆบนหงอน ไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใดครับ อาจจะเป็นร่องรอยของการขีดข่วน หรืออาการ บาดเจ็บเล็กๆ น้อยๆ ทั่วไป

เคล็ดลับของการดูแลอาการบวมน้ำเหลืองของหงอน หรือเหนียง คือการทาด้วยน้ำมันมะพร้าว หรือน้ำมันพืช เพื่อช่วยในการปิดรูบนผิวหนังไม่ให้ดูดซึมความชื้น ความชื่นของอากาศจะทำให้เหนียงหรือหงอน ดูดซึมน้ำเข้าไป ทำให้เกิดอาการบวมน้ำเหลืองได้ครับ..

 

 

 

 

#ขอบคุณข้อมูลดีๆจากชมรมคนรักไก่ 

ADS Fix3
ADS Fix5