ดูถ่ายทอดสด "อัพเดตทุกเรื่องราวข่าวสารวงการไก่ชน ดูถ่ายทอดสดไก่ชน ครบทุกสนาม ทีเด็ดไก่ชน อัพเดทข่าวไก่ชนทุกประเด็นที่น่าสนใจ แหล่งความรู้สาระเรื่องที่เป็นประโยชน์ผู้เลี้ยงไก่ชน"

ไฮไลท์ไก่ชนล่าสุด

B1
ADS B2
ADS B3
ADS B4
หน้าหลัก บทความไก่ชน เลือก “อาหารริมทาง” (สตรีทฟู้ด) อย่างไรให้ปลอดภัยจากโรคปรสิต

เลือก “อาหารริมทาง” (สตรีทฟู้ด) อย่างไรให้ปลอดภัยจากโรคปรสิต

วันเสาร์ 05 กุมภาพันธ์ 2565 ยอดเข้าชม 162
SHARE ON:

 

 

เลือก “อาหารริมทาง” (สตรีทฟู้ด) อย่างไรให้ปลอดภัยจากโรคปรสิต


แบ่งปันเกร็ดความรู้เรื่องสุขภาพทั้งโรคภัยไข้เจ็บ วิธีออกกำลังกาย เคล็ดลับลดน้ำหนัก เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง อยู่กินของอร่อยไปได้อีกนาน ๆ


สตรีทฟู้ด หรืออาหารตามริมทางเดิน ท้องถนน อาจมีปัจจัยที่ทำให้เกิดความเสี่ยงโรคปรสิต คือ ความสะอาด วัตถุดิบ และสุขอนามัยของผู้ประกอบอาหาร โดยอาการเมื่อติดเชื้อปรสิตในทางเดินอาหาร เช่น เบื่ออาหาร น้ำหนักลด ถ่ายเหลว หรือปวดท้อง มีถ่ายเป็นมูกเลือด คลื่นไส้ อาเจียน และมีผื่น ซึ่งเป็นอาการที่อาจจะพบได้บ่อยในโรคปรสิตทางเดินอาหาร
โรคปรสิต คืออะไร
ปรสิต แบ่งประเภทใหญ่ๆ ตามกลุ่มของสิ่งมีชีวิตที่พบปรสิต รวมถึงหนอนพยาธิ ที่สามารถแบ่งออกไปได้อีกเป็น หนอนพยาธิตัวแบน พยาธิตัวตืด และพยาธิตัวกลม นอกจากนี้ยังมีกลุ่มปรสิตที่เป็นโปรโตซัว เป็นสิ่งมีชีวิตเซลล์เดียว และเชื้อที่ทำให้เกิดอาการท้องร่วง ท้องเสีย และปรสิตที่มาจากการโดนแมลงกัด และปรสิตกลุ่มแมลง เช่น เหา

วิธีที่ร่างกายได้รับเชื้อปรสิต
การปนเปื้อนในอาหาร และน้ำดื่ม
โดนแมลงบางชนิดกัด เช่น เชื้อมาลาเรียจากยุงก้นป่อง
อาหารข้างทาง กับความเสี่ยงต่อโรคปรสิต
เมื่อเป็นอาหารที่ปรุงอยู่ริมถนน จึงมีปัจจัยของความสะอาดเข้ามาเกี่ยวข้องว่าร้านค้าจะสามารถรักษาความสะอาดของวัตถุดิบ รวมถึงผู้ประกอบอาหาร และระหว่างการประกอบอาหารได้มากน้อยแค่ไหน 

เชื้อปรสิตที่พบได้ในอาหารริมทาง มีมากมายตั้งแต่ หนอนพยาธิ โปรโตซัว ไปจนถึงแบคทีเรียและเชื้อไวรัสร่วมด้วย

เชื้อปรสิตที่พบในอาหารริมทางบ่อยๆ มักมีความสัมพันธ์กับคนที่ประกอบอาหาร โดยมักพบเป็นเชื้อปรสิตที่มากับอุจจาระของมนุษย์ หากผู้ประกอบอาหารไม่รักษาความสะอาดของมือหลังถ่ายอุจจาระ อาจทำให้มือปนเปื้อนเชื้อปรสิตที่มาจากอุจจาระของตนเอง แล้วส่งต่อไปถึงอาหารที่คนซื้อไปรับประทานได้


อาการเสี่ยงมีพยาธิอยู่ในตัว
เบื่ออาหาร
น้ำหนักลด
ถ่ายเหลว หรือถ่ายเป็นมูกเลือด
ปวดท้อง
คลื่นไส้ อาเจียน
มีผื่นขึ้น
เป็นต้น

วิธีเลือกอาหารริมทางให้ปลอดภัยต่อร่างกาย
สังเกตผู้ประกอบอาหาร และร้าน รวมถึงสถานที่ทำอาหารว่าถูกสุขลักษณะหรือไม่
บริเวณของร้านหรือสถานที่ประกอบอาหารอยู่ใกล้บริเวณที่เสี่ยงต่อการปนเปื้อนหรือไม่ เช่น อยู่ใกล้ท่อน้ำ พบหนูหรือแมลงสาบในบริเวณใกล้เคียงหรือไม่
เช็กว่าวัตถุดิบสดใหม่มากแค่ไหน
การประกอบอาหาร มีการปรุงร้อน หรือปรุงให้สุกให้เราเห็นหรือไม่
หลีกเลี่ยงการรับประทานที่ไม่ได้ปรุงผ่านความร้อน หรือปรุงไม่สุก 100% รวมไปถึงผักสดด้วย
กินอาหารริมทางบ่อยๆ ควรกินยาถ่ายพยาธิหรือไม่
ยาถ่ายพยาธิมีหลายชนิด ต้องเลือกชนิดของยาให้เหมาะกับพยาธิที่ต้องการจะถ่ายออกไปจากร่างกาย ดังนั้นหากยังไม่ทราบว่าเรากำลังมีปัญหากับพยาธิชนิดไหน จึงไม่แนะนำให้ซื้อยาถ่ายพยาธิกินเอง ควรได้รับการตรวจวินิจฉัย หรือได้รับคำแนะนำจากแพทย์จะปลอดภัยกว่า

 

 

 

 

ขอขอบคุณ

ข้อมูล :ติดจอ ฬ.จุฬา

ภาพ :iStock

ADS Fix3
ADS Fix5