ดูถ่ายทอดสด "อัพเดตทุกเรื่องราวข่าวสารวงการไก่ชน ดูถ่ายทอดสดไก่ชน ครบทุกสนาม ทีเด็ดไก่ชน อัพเดทข่าวไก่ชนทุกประเด็นที่น่าสนใจ แหล่งความรู้สาระเรื่องที่เป็นประโยชน์ผู้เลี้ยงไก่ชน"

ไฮไลท์ไก่ชนล่าสุด

B1
ADS B2
ADS B3
ADS B4
หน้าหลัก บทความไก่ชน สาระน่ารู้.... 7เทคนิคการแก้ไข ไก่อาการทางประสาทขณะเข้าชน

สาระน่ารู้.... 7เทคนิคการแก้ไข ไก่อาการทางประสาทขณะเข้าชน

วันพฤหัสบดี 03 กุมภาพันธ์ 2565 ยอดเข้าชม 227
SHARE ON:

 

 

สาระน่ารู้.... 7เทคนิคการแก้ไข ไก่อาการทางประสาทขณะเข้าชน

อาการทางประสาท หมายถึง ไก่แสดงอาการเหม่อลอย เบลอ เกร็ง กระตุก หลอน เอียง ชักดิ้น ตื่นตระหนกจิกตัวเอง อัมพฤกษ์ อัมพาต ซึ่งอาการเหล่านี้อาจเกิดมาจากหลายสาเหตุด้วยกัน เช่น

1.ถูกตีเข้าจุดสำคัญ เช่น บ้องหู แสกหน้า ตาท้ายเสนียด สันคอ หนอกคอ สันหลัง ไข่หลัง เต้าคอน้อย

2.ถูกแทงเข้าประสาท จุดประสาทสำคัญๆ เช่น กกหู รูหูหรือหูดำ ข้อต่อหัว ดุมปีก แนวสันหลัง ปั้นขา ตา

3.ระแวงตัวเอง เช่น ไก่ยอมสี ที่ยังไม่ชินกับสีของตัวเอง เช่นไก่สีเหลืองย้อมดำ มักจะจิกหลังตัวเอง เวลาเข้าชนคิดว่าตัวเองเป็นตัวอื่น

จากสาเหตุดังกล่าวนี้ อาจทำให้ไก่เกิดอาการทางประสาทได้ มือน้ำจะต้องรู้วิธีป้องกันแก้ไขได้ เช่น

1.ไก่ระแวงจิกตัวเอง เกิดจากการย้อมสีไก่ให้สีผิดแผกแตกต่างไปจากสีเดิม ไก่จะจำสีตัวเองไม่ได้คิดว่าเป็นไก่ตัวอื่นจะระแวงระวังทำให้ไม่มีโอกาสป้องกันตัว ยิ่งขณะชนจะคิดว่าโดนรุมทำร้ายอาจถอดใจหนีได้ง่าย ถ้ายอมต้องใช่เวลาให้ไก่เคยชินกับสีน้อมอย่างน้อย 15 วัน

2.ไก่เหม่อลอย เบลอ หลอน เกิดจากไก่ถูกตีเข้าบริเวณหัว เข้าจุดประสาทบริเวณหัวด้านบนและด้านข้าง สมองกระทบกระเทือนมีเลือดคั่งในสมองในหัวมีอาการเหมือนหนักหัว มึนงง ไม่รู้สึก ให้มือนำไขหัวเอาเลือดคั่งในสมองในหัวออกให้หมด จะโดยใช่ไซริงดูดออกหรือให้มือรีดออกหรือปากดูดออกก็ได้ไก่จะหายจากอาการหนักหัว เหม่อลอย เบลอได้

3.ไก่เกิดการเกร็งกระตุก แสดงว่าถูกตีเข้าจุดปะสารทตานอกเอี้ยงจะชาเกร็ง ตัวแข็งที่มีอาการชักกระตุกจุดที่มักจะโดนตีแล้วเกร็งจะอยู่แถวๆบ้องหู ทักดอกไม่ ท้ายเสนียดปละบริเวณข้อต่อ เช่นดุมปีก ให้มือน้ำนวดบีบเส้นบริเวณที่โดนตีเบาๆคลึงไปแล้วประคบด้วยร้อนผ่านๆอย่าขยี้จับยึดเส้นสายดึงดัด-คลึงก็จะหายจากอาการเกร็ง กระตุกได้

4.ไก่เกิดอาการเอียง ไก่มักจะโดนตีบริเวณบ้อง กกหู ทำให้ในหูเสียถ่วงดุล จะทรงตัวไม่ตรงหรือทรงตัวไม่อยู่ เกิดอาการเอียง เป๋ เซเสียประสาทถ้าไก่เอียงทางซ้ายให้แก้ทางขวาให้ หรือถ้าไก่เอียงทางขวาให้แก้ทางซ้าย สลับทางกันโดยการนวด-คลึงดึงประคบๆจนหว่าจะหายจากอาการเอียงให้ปล่อยให้ไก่เดินดู ถ้าไก่ไม่หายให้เอาโคนขนไก่แหย่เข้าไปในรูหูไก่ ปล่อยให้ไก่เดินไก่จะสะบัดหัวเพื่อจะให้ขนเสียบหูหลุด จะทำให้ถ่วงดุลในหูสมดุล ประสาทกลับเข้าที่ก็จะหายจากอาการเอียงได้

5.ไก่เกิดอาการชักดิ้น สาเหตุมาจากการถูกตีเข้าบริเวณเหลี่ยมคิ้ว เหลี่ยมตา-แสกตา ด้วยปลายนิ้วจะชักดิ้นวิ่งเตลิดแบบบังคับตัวเองไม่ได้ เส้นเอ็นเส้นประสาทจะพลิกค้างให้มือน้ำคลึง-นวด-ประคบ บริเวณดังกล่าวและนวดตัวให้ทั่ว หรือให้ไก่กระพือปีกว่ายอากาศ คือ จับสร้อยระย้าหางและโคนหางยกขึ้นห้อยไก่ลงไก่จะกระพือปีกและซอยขา จะช่วยให้อาการทางประสาทหายได้เร็ว และให้ดัดคอดัดปีก

โดยเอามือหนึ่งจับหัวไก่สอดไปใต้คาง กำหัวไว้อีกมือดันคอขึ้นละดึงคอลง ยืดคอออก การดัดปีกให้เอามือคลี่ปีกออกแล้วเอาอีกมือกดปีกไว้ ทำทั้ง2ข้างและใช่มือทั้ง2ข้างสอดเข้าไปใต้ปีกประกบกันดันให้หลังสันปีกชนกัน และรวบยกขึ้นแค่ปลายนิ้วไก่จดฟื้นทำ 2-3 ครั้ง ก็หายจากอาการชักดิ้นได้

6.ไก่เป็นอัมพฤกษ์อัมพาต เกิดจากการถูกตีหรือถูกแทงเข้าบริเวณกระดูกคอ-สันหลัง ไก่จะเคลื่อนตัวเองไม่ได้ ถ้าถูกตีบริเวณกระดูกสันคอ หัวจะตกไปทิ่มพื้นยกไม่ขึ้นที่เรียก อาการแมคโคร (แบ็คโฮ) กระดูกคออาจแตกหรือปล้องเคลื่อน ให้มือน้ำ เย็บดึงเหน็บหนังคอทั้ง 2 ข้างจากปลายคอร่นเปราะมาหาโคนคอแล้วขยับผนึกไว้กับบ่า ไก่ก็จะยกหัวมาจิกตีเขาได้ (ทรมานก็ยอมเพราะพนัน)

ถ้าถูกตีสันหลัง – หนอกคอไข่หลัง (อัณฑะกระโปก) ไก่จะเกิดอาการอัมพาต เกร็งตัว เดิน – เดินลุกไม่ได้อาการนี้จะแก้ยาก ถ้าขนาดกระตุกสันหลังแตกหัวข้อหลุดก็คงแพ้ถ้าไม่ถึงกลับหัก – หลุด –แตก ให้นวดกล้ามเนื้อข้างกระดูกสันหลัง 2 ข้างก็อาจจะหายได้

ถ้าถูกตีไข่หลัง ให้นวดที่บริเวณท้องบริเวณกระเพาะหินจะคลายได้และให้ดัดขาโดยเอาฝ่ามือหนึ่งรองฝ่าเท้าไก่ไว้หรือจับนิ้วด้านหน้าทั้ง 2 นิ้วไว้แล้วดัดดึงขึ้น เอามืออีกด้านดันข้อขาด้านหน้าแข้งเบาๆหลายๆครั้งก็จะช่วยได้

ถ้าถูกตีกระดูกสะโพก ให้สังเกตการณ์ยืน ทรงตัวของไก่ ถ้าเห็นว่าเท้าไม่ยืนแตะพื้น แสดงว่าตะโพกครากหรือเคลื่อน คือ ไก่จะไม่ยืนยกขาและขาจะงอปลายนิ้วจะห่อลับมารวมกัน ให้มือน้ำจับกระดูกตะโพกที่เคลื่อนที่ให้เข้าที่เสียก่อนโดยจับดันเบาๆ ถ้าเข้าที่มันจะดังกรึก แล้วใช้เทนโซพลาส (พลาสเตอร์เหนียว) ปิดทับผิวหนังบริเวณกระดูกตะโพกไว้แล้วปล่อยให้ไก่ยืนและให้กินยาแก้ปวด – แก้อักเสบด้วย

www.tededkaichon.com

#เเทงไก่#ไก่ชนออนไลน์#บ่อนไก่#ทีเด็ดไก่ชน#ไก่ชนเงินล้าน

7. ไก่เกิดอาการเสียเส้น เกิดจากไก่ถูกตีเข้าบริเวณเส้นประสาท ส่วนใหญ่ใหญ่จะอยู่ที่หน้าและหัวไก่ เช่น บริเวณ คิ้ว ตาหู บ้อง กระเอก แสกหน้าท้ายเสนียด ไก่จะเกิดอาการทางประสาทชักดิ้นบินกระโดด แล้วประสาทไม่กลับคืน บางตัวพอถูกตีซ้ำเข้าก็จะหายไปเอง แต่บางตัวไม่หาย เรียกว่าเสียเส้น มือน้ำจะต้องเรียนจับเส้นแบบหมอนวด จุดแรก เอียงซ้ายไล่เส้นไปขวา เอียงขวาไล่เส้นไปซ้าย

ถ้าไม่หายต้องกลับนวดสลับกันทั้ง2ข้าง ยืด-หด-ดัด หิ้วว่ายอากาศหรือจับหมอนคอ ยกหลายๆครั้งก็หายได้
อาการไก่ทางประสาท บางครั้งก็อาจจะไม่ได้เกิดจากเส้นประสาทก็ได้อาจเกิดจากกล้ามเนื้อ-เส้นเอ็นฉีกขาดอักเสบก็เป็นได้ ถ้าแก้ด้วยทางประสาทไม่หายก็ต้องแก้ทางกล้ามเนื้อ เส้นเอ็นอักเสบคงต้องประคบและใช้ยาถ้าทำได้ และให้กินยาคาร์ปิล็อกแคปซูล10มก.จะช่วยได้

ไก่ที่เกิดอาการทางประสาทโดยทั่วไป เท่าที่สังเกตมามักจะถูกคู่ตีมีเกล็ดพิฆาตดีๆ เช่น เสือซ่อนเล็บ เหน็บใน ไซบาดาล ผลาญศัตรู กากบาท ดอกจัน ขุนแผนสะกดทัพ จักรนารายณ์ สังวาลเพชร ฟ้าผ่า ตีเอา ไก่พวกนี้เหมือนมันมีลมปราณกำลังภายในอยู่ในตัวมัน ตีเบาๆก็เป็นหนัก ถ้าหนักก็แพ้หรือแทบแพ้เลย มันตีเจ็บลึกไปถึงประสาท กระดูก กล้ามเนื้อ

ถ้าให้ดีเวลาเปรียบไก่ชน ขอให้มือน้ำพินิจพิเคราะห์พิถีพิถัน ดูเกล็ดของฝ่ายตรงข้าม ไก่ที่มีเกล็ดดังกล่าวข้างต้นมักจะตีหัก ตีหัก ตีชัก ตีดิ้น ตีล้ม ตีพิการ หรืออาจตีตายได้ ก็ไม่ควรไปตีกับไก่พวกนี้มีคนหลายคนที่เปรียบไก่แบบประมาท ไม่เชื่อเรื่องเกล็ด พิฆาต ไม่ดูตาม้าตาเรือพอโดนเข้ามันแก้ไขยาก

 

 

ขอบคุณแห่งข้อมูล ยาไก่ชน อุปกรณ์ไก่ชนครบวงจร โดย เคเค.ฟาร์มขอนแก่น

 

ADS Fix3
ADS Fix5