ดูถ่ายทอดสด "อัพเดตทุกเรื่องราวข่าวสารวงการไก่ชน ดูถ่ายทอดสดไก่ชน ครบทุกสนาม ทีเด็ดไก่ชน อัพเดทข่าวไก่ชนทุกประเด็นที่น่าสนใจ แหล่งความรู้สาระเรื่องที่เป็นประโยชน์ผู้เลี้ยงไก่ชน"

ไฮไลท์ไก่ชนล่าสุด

B1
ADS B2
ADS B3
ADS B4
หน้าหลัก บทความไก่ชน สาระน่ารู้.... #วิธีสังเกตุไก่ป่วย!!!!

สาระน่ารู้.... #วิธีสังเกตุไก่ป่วย!!!!

วันพุธ 26 มกราคม 2565 ยอดเข้าชม 304
SHARE ON:

 

 

สาระน่ารู้.... #วิธีสังเกตุไก่ป่วย!!!!

ไก่ป่วยมักจะแสดงอาการอย่างใดอย่างหนึ่งดังต่อไปนี้ #ขอให้มือใหม่ทั้งหลายสังเกตให้ดี

1. ตื่นตอนเช้าอาหารย่อยไม่หมดกระเพาะ แสดงว่าไก่ป่วยนะครับแต่เป็นการได้รับเชื้อเบื้องต้นยังไม่แสดงอาการมาก ให้งดอาหารแข็ง งดกิจกรรมปล้ำซ้อมหรือออกกำลังกาย งดกาดแดด ให้พักผ่อนดูอาการ ถ้ายกลับมาย่อยดีภายในก่อนเที่ยงวัน ตอนบ่ายค่อยนำออกกาดแดดเบาๆ ครับ ดูแลเรื่องอาหารให้เหมาะสมครับ

2. ยืนซึม ไม่เดินไม่กระฉับกระเฉง แสดงว่าป่วยครับ คือสังเกตว่านิสัยไม่เหมือนเดิมนั่นหละครับ ถ้านิสัยเปลี่ยนไปก็แสดงว่าป่วยแน่ๆ ควรงดกิจกรรมที่เกี่ยวกับไก่ตัวนั้นไว้ก่อนสังเกตดูอาการอื่น ๆ ประกอบว่าป่วยเป็นอะไรแน่

3.ดูอุจจาระตอนเช้าถ้าถ่ายไม่ปกติแสดงว่าป่วยครับ เช่น ถ่ายเป็นน้ำมาก ถ่ายน้อยหรือมากเกินไป ถ่ายเป็นสีผิดปกติ เหล่านี้ถือว่าป่วยทั้งสิ้นครับ ไก่ปกติจะถ่ายเป็นก้อนเล็ก ๆ ครับ ให้สังเกตดูอาการอื่น ๆ ประกอบครับ เพื่อวินิจฉัยโรคครับ

4. ดมปากดูถ้ามีกลิ่นเหม็นคาว แสดงว่าป่วยครับ ให้สังเกตอาการอื่น ๆ ประกอบว่าป่วยเป็นอะไรแน่

www.tededkaichon.com
#เเทงไก่#ไก่ชนออนไลน์#บ่อนไก่#ทีเด็ดไก่ชน#ไก่ชนเงินล้าน

5. ดูสีหน้าและหงอนถ้าใบหน้าเปลี่ยนสีบ่อย ๆ และปลายหงอนเป็นสีดำคล้ำ แสดว่าปว่ยครับ ให้สังเกตอย่างอื่นประกอบ ไก่ที่หงอนสูงใหญ่เช่นไก่แจ้ ไก่หงอนนาคราชจะสังเกตง่ายครับ ดังนั้นใครเลี้ยงไก่แจ้ ไก่หงอนนาคราช ก็ดูหงอนเป็นหลักครับ มันเป็นตัวชี้วัดสุขภาพไก่ชั้นดีครับ แต่ถ้าหงอนหินกว่าหงอนจะคล้ำก็ใกล้ตายแล้วครับเพราะมันสังเกตยากมาก

6. หายใจมีเสียงดังเวลานอน แสดงว่าป่วยเป็นหวัดครับ หวัดมีหลายชิดสังเกตให้ดีครับ ดังนั้นเวลาไก่นอแล้วต้องคอยออกมาฟังเสียงหายใจของไก่ด้วยจะดีครับ

#นี่เป็นข้อแนะนำเบื้องต้นสำหรับมือใหม่ครับ เพราะเห็นหลายคนดูแลไก่ยังไม่เป็นครับจึงอยากฝากข้อคิด

 

 

#ขอบคุณแหล่งข้อมูลจาก ชมรมคนรักไก่

ADS Fix3
ADS Fix5