ดูถ่ายทอดสด "อัพเดตทุกเรื่องราวข่าวสารวงการไก่ชน ดูถ่ายทอดสดไก่ชน ครบทุกสนาม ทีเด็ดไก่ชน อัพเดทข่าวไก่ชนทุกประเด็นที่น่าสนใจ แหล่งความรู้สาระเรื่องที่เป็นประโยชน์ผู้เลี้ยงไก่ชน"

ไฮไลท์ไก่ชนล่าสุด

B1
ADS B2
ADS B3
ADS B4
หน้าหลัก บทความไก่ชน สีของหงอนไก่ชนบ่งบอกโรคอะไรได้บ้าง สาระดีๆที่คนเลี้ยงไม่ควรมองข้าม

สีของหงอนไก่ชนบ่งบอกโรคอะไรได้บ้าง สาระดีๆที่คนเลี้ยงไม่ควรมองข้าม

วันอาทิตย์ 23 มกราคม 2565 ยอดเข้าชม 199
SHARE ON:

 

 

สีของหงอนไก่ชนบ่งบอกโรคอะไรได้บ้าง สาระดีๆที่คนเลี้ยงไม่ควรมองข้าม 

 มือใหม่ทั้งหลายรู้หรือไม่ว่าไก่ชนที่มีสุขภาพดีนั้น ต้องมีหงอนแดงสดใส สีของหงอนเป็นการบ่งชี้สุขภาพของไก่ชนโดยรวม และที่สำคัญคือการไหลเวียนของโลหิต  เราอาจจะได้รับการเตือนจากไก่ที่มีหงอนสีซีดว่าเขากำลังไม่สบายก็ได้  หงอนไก่มีความสำคัญอย่างไรหลายท่านคงยังไม่ทราบ 

    หงอนไก่นั้นทำหน้าที่เหมือนหม้อน้ำไว้ระบายความร้อนจากร่างกายในฤดูร้อน หงอนไก่ช่วยให้ไก่เย็นขึ้น ไก่แต่ละตัวมีความแตกต่างกัน และรวมถึงสายพันธุ์ก็แตกต่างกัน การเปลี่ยนสีของหงอนไก่จึงเป็นจึงเป็นสิ่งบ่งบอกถึงอาการต่างๆของเขาได้

 

    หงอนไก่เปลี่ยนเป็นสีชมพูอ่อนหรือซีดลง  สีหงอนไก่ที่เป็นสีปกตินั้นจะเป็นสีแดงสด  หากว่าหงอนของไก่ชนนั้นมีสีที่อ่อนลงหรือเป็นสีชมพูนั่นอาจจะเป็นสัญญาณของโรคโลหิตจาง  บ่งบอกว่าร่างกายของเขากำลังอ่อนเพลียจากอากาศที่ร้อนอบอ้าว  เราสามารถแก้ไขได้โดยการนำแตงโมหรือแตงกวามาให้ไก่เรากิน  หรือใช้น้ำแข็งใส่ในน้ำที่เขากินก็ได้  หรือหงอนสีชมพูนั้นอาจจะบ่งบอกว่าใกล้จะถึงฤดูผลัดขนของไก่แล้ว  เมื่อไก่ถ่ายขนเสร็จแล้วหงอนของเขาก็จะกลับมาแดงสดใสเหมือนเดิม

    หงอนสีม่วง  คือสิ่งที่บ่งบอกว่าไก่ได้รับสารพิษ เช่นพิษจากเชื้ออหิวา หรือร่างกายขาด  อ๊อกซิเจนในกระแสเลือด ร่างกายได้รับอ๊อกซิเจนไม่เพียงพอหรือมีปัญหาเกี่ยวกับระบบหายใจ  มีเศษอาหารติดลำคอหรือหลอดลม  เส้นเลือดตีบในสมองหรือหัวใจ  หากพบอาหารหงอนสีม่วงให้สอบถามสัตวแพทย์จะเป็นการดีที่สุด

    หงอนบวมน้ำ ร่วมกับท้องร่วงท้องเสียถ่ายเป็นน้ำ กระหายน้ำ  เปลือกตา จมูกตกเลือด ไอ จาม และอ่อนเพลีย อาจจะเป็นอาการของไข้หวัดนกต้องรีบปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อหาทางป้องกันและรักษา

    จุดสีดำหรือสีน้ำตาลบนหงอนไก่  จุดสีดำบนหงอนไก่ชนบางครั้งอาจจะมาพร้อมความอ่อนเพลีย กระหายน้ำ และน้ำหนักของไก่ลดลงดูผอมๆ  อาการนี้อาจจะเป็นอาการของโรคฝีดาษในไก่  ถ้ารุนแรงฝีดาษอาจจะลามไปถึงเปลือกตาช่องปากต้องรีบรักษา  หรือทำวัคซีนโดยด่วน  การดูแลไก่ไม่ให้ไก่เป็นฝีดาษที่เกิดจากยุง แมลงดูดเลือด หรือไร  วิธีที่ดีที่สุดคือการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโดยการทำวัคซีน การให้วิตามินรวม  และการทำมุ้งรอบเล้า

www.tededkaichon.com
#เเทงไก่#ไก่ชนออนไลน์#บ่อนไก่#ทีเด็ดไก่ชน#ไก่ชนเงินล้าน

    จุดสีดำและสีขาวบนหมอนไก่ 1-2 จุด  จุดดำหรือจุดขาวบนหงอนไก่ไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด  เพราะอาจจะเป็นร่องรอยของการขัดข่วน หรืออาการบาดเจ็บเล็กๆน้อยๆทั่วไป

    คนเลี้ยงไก่ชนทั้งหลายก็ต้องรู้จักสังเกตไก่ของท่านกันดีๆด้วย  เพราะเขาไม่สามารถที่จะเสื่อสารด้วยคำพูดให้เราทราบได้  ดังนั้นเราก็ต้องรู้จักสังเกตอาการที่เขาแสดงออกมาทางร่างกาย  เพื่อที่เราจะสามารถป้องกันรักษาช่วยเหลือเขาได้อย่างทันท่วงที  จะได้ไม่เสียไก่ตัวรักของเรานั่นเอง

 

 

ADS Fix3
ADS Fix5